Thưa bác sĩ. Cách đây hơn một tháng, em bị 1 cục cứng ở dưới vú bên phải, ko đau, sờ vào có cảm giác, đi siêu âm ở bệnh viện quận bình thạnh thì bs kết luận bị u mỡ dưới da và cho về Hôm nay em đi khám lại ở bv Ung Bướu thì kết quả siêu âm là nữ hoá tuyến vú 2 bên và bác sĩ cung cho về. Bác sĩ cho e hỏi nữ hoá tuyến vú thì có bị lam sao ko, có liên quan vì tới ung thư vú ơ nam không và làm sao để khỏi. Em có đính kèm hình ảnh siêu âm. Em cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Nữ hóa tuyến vú là sự phì đại mô vú ở nam giới. Dấu hiệu ban đầu là một khối mô đàn hồi hoặc khá rắn dưới hai đầu núm vú và sau đó lan rộng ra ngoài vùng vú. Phần mô phình to không phải là mô mỡ mà là mô các tuyến. 50% số  trường hợp, sự phình to xảy ra ở cả hai bên ngực, một số trường hợp khác chỉ xảy ra ở một bên. Nữ hóa tuyến vú có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi hoặc cân nặng nào. Nam giới bị béo phì có thể có bộ ngực to như khi mắc nữ hóa tuyến vú tuy nhiên đó là do bởi họ có mô mỡ lớn ở khắp cơ thể bao gồm cả vùng ngực, nhưng thực ra không phải là mắc nữ hóa tuyến vú. Bạn khám ở 2 nơi cho kết quả khác nhau, vì vậy bạn nên đi kiểm tra thêm bạn nhé! Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân chủ yếu, tình trạng diễn biến hoặc vì lí do thẩm mĩ. Theo dõi sự phát hiện của triệu chứng thường là lựa chọn tốt nhất vì đa số các trường hợp sẽ tự khỏi theo thời gian. Nếu tìm ra nguyên nhân và chữa trị trong giai đoạn đầu, có thể ngăn chặn sự phì đại của tuyến vú. Nếu thuốc hoặc dược phẩm là nguyên nhân gây ra nữ hóa tuyến vú, thì việc ngưng sử dụng có thể khiến mô vú phình to trở lại bình thường trong vòng một tháng. Chúc sức khỏe!