Thưa bác sỹ tôi muốn hiểu rõ về :bệnh phổi miễn dịch Sảcoidosis? Tôi đã bị bệnh 8 năm rồi và hàng năm đều bị 4-5 cơn cấp .tôi muốn hiểu rõ về bệnh và cách phòng và muốn biết nó khác hen phế quản thế nào .xin cảm ơn bác sỹ;
Trả lời:
Xin chào bạn. Bệnh này khá giống hen là đều do miễn dịch, nhưng nó nặng hơn hen nhé. May mắn là nhiều bệnh nhân với sarcoidosis không cần điều trị. Các triệu chứng thường có thể tự biến mất sau vài năm. Mục tiêu chính của điều trị chỉ giữ cho phổi và các bộ phận cơ thể khác không bị ảnh hưởng lvà làm giảm các triệu chứng. Hiện nay thuốc corticosteroid vẫn là điều trị chính cho viêm và hình thành u hạt. Bệnh nhân có thể được khuyên nên tránh các thực phẩm giàu canxi, vitamin D , hoặc ánh sáng mặt trời, hoặc uống Prednisone. Hiện nay, thalidomide đang được nghiên cứu như là một điều trị cho bệnh sarcoid. Nghiên cứu trong tương lai với các mô hình virus có thể cung cấp manh mối để các cơ chế phân tử gây ra những biến đổi trong tế bào bạch cầu (tế bào lympho và đại thực bào) quy định dẫn đến sarcoidosis. Nghiên cứu gần đây bằng cách sử dụng thuốc sinh học ức chế yếu tố hoại tử khối u (TNF-blocker) đã được lợi. TNF-blockers sử dụng adalimumab (Humira) và infliximab. Thân mến.