Tôi đang ở trong thai kỳ tháng 4, rất muốn hỏi nên làm gì để thai khoẻ, và cách ăn uống, vận động như thế nào cho tốt?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Mang thai tháng thứ 4 là thời khắc khá quan trọng để quyết định sự phát triển khỏa mạnh của thai nhi Vì vậy, các bạ mẹ nên bổ sung những chất cần thiết để thai nhi có thể phát triển tốt nhất. Protein: có nhiều trong các thực phẩm như thịt nạc, cá, sữa, trứng gà và các loại đậu. Bởi vì, protein là chất cơ bản nhất cấu thành cơ thể thai nhi, cung cấp đủ protein có lợi cho sự sinh sôi nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt. Sắt và canxi :.Để phòng bệnh thiếu canxi, sắt, mỗi ngày thai phụ cần cần hấp thu 1,5g canxi, 15mg sắt. Ngoài ra cần ăn thêm chất xơ, thực phẩm có hàm lượng vitamin để giúp quá trình phát triển thai nhi được tốt hơn. Vận động Thai phụ nên vận động nhẹ nhàng như: tập thể dục, đi bộ... để tăng cường thể lực, làm cho quá trình sinh đẻ được thuận lợi. Lưu ý: không nên vận động quá mạnh, lao động quá mệt mỏi, thức quá khuya..., tránh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và vẻ đẹp của thai phụ như xuất hiện nám, tàn nhang trên mặt. Tư thế nằm Giai đoạn này, nếu thai phụ nằm ngửa hoặc nằm nghiêng bên phải sẽ khiến tử cung đè lên động mạch và tĩnh mạch chủ, làm xoắn dây rốn, dẫn đến lượng máu ở tử cung giảm rõ rệt, gây ảnh hưởng tới sự cung cấp máu cho thai nhi. Do đó, thai phụ nên chọn cách nằm nghiêng sang trái để nghỉ ngơi. Đề phòng việc va đập và những chấn động Do bụng dưới ngày càng lộ rõ, do đó thai phụ phải chú ý tránh những va chạm vào phần bụng hoặc chấn động cơ thể, như ngã và hạn chế đi xa ... tránh gây sảy thai. Kiểm tra sức khoẻ theo định kỳ Kiểm tra sức khỏe để sớm phát hiện ra những dị tật của thai nhi và kịp thời có biện pháp chữa trị. Nếu thấy đau bụng, hoặc âm đạo ra máu, thai phụ phải lập tức đến bệnh viện để được trợ giúp. Thân mến!