Xin chào bác sĩ , năm nay tôi 26t , hiện đang mang thai em bé thứ 2 , 16 tuần tuổi . Lúc 8 tuần tuổi tôi có bị động thai 40% , bác sĩ cho uống thuốc và nghĩ ngơi , sau 3 tuần thì hết chãy máu hẳn . Vào tuần thai thứ 11 tôi có xét nghiệm máu , kết quả âm tính voi down syndrome , vết bóc tách đã lành , thai nhi phát triển bình thường . Nay 16 tuần tôi được tái khám , thai nhi phát triển tốt , bác sĩ có phát hiện các đốm trắng nhỏ trong bụng của thai nhi , nghi là thai nhi nuốt phải máu lúc nhau thai bóc tách hoặc tôi có thể nhiểm trùng Toxoplasmosis . Xin bác sĩ cho biết , nếu thai nhi nuốt phải máu trong lúc nhau thai bóc tách thì nguy hiểm ra sao ? Còn về nhiểm trùng Toxoplasmosis , tôi chưa từng chạm đến động vật như chó hoặc mèo , người thân của tôi củng không có sở thích nuôi chó hoặc mèo , vậy khả năng tôi bị nhiểm trùng có cao không ? Tôi có thể làm gì tốt nhất cho con tôi trong 2 tình trạng trên ? Xin thật lòng cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Hiện tại điều mà bạn có thể làm là tiếp tục dưỡng thai và theo dõi con bạn trên siêu âm. Bé đã qua 3 tháng đầu hình thành phôi nên mẹ không cần quá lo.lắng. Nếu bé nuốt phải máu thì cũng không gây hậubquar gì. Còn nếu mẹ nghi nhiễm toxo thì nên làm xét nghiệm máu kiểm tra cho an tâm nhé. Có kết quả xét nghiệm máu rồi mới tư vấn tiếp. Thân!