Em 20 tuổi khi đang nghỉ ngơi em đo nhịp tim em trong khoảng 130-135 nhịp/phút vậy có cao không ạ? Em cũng thường xuyên cảm thấy khó thở mặc dù không hoạt động mạnh
Trả lời:
Chào em Nhịp tim ở người trưởng thành khỏe mạnh thường dao động trong khoảng 60-100 nhịp/phút lúc nghỉ ngơi. Khi nhịp tim lớn hơn 100 nhịp/phút được coi là rối loạn nhịp tim nhanh. Tuy nhiên, nếu tình trạng này chỉ xảy ra trong khoảng thời gian ngắn do tác động của một số yếu tố như chất kích thích (rượu bia, thuốc lá, caffein...); lo lắng, căng thẳng; sử dụng một số loại thuốc,... thì không đáng lo ngại và thường không cần phải điều trị. Chỉ cần loại bỏ được nguyên nhân, nhịp tim sẽ trở về bình thường .Nhưng nếu nhịp tim thường xuyên tăng trên 100 nhịp/phút ngay cả khi không có tác động của bất kỳ yếu tố nào, nếu lên tới 120 nhịp/phút là khá cao, đây là dấu hiệu cảnh báo của một rối loạn nhịp tim nhanh . Khi tim đập quá nhanh, nó sẽ không bơm máu ra tuần hoàn một cách hiệu quả; điều này khiến nhiều cơ quan trong cơ thể hoạt động không tốt hoặc bị rối loạn chức năng do thiếu dưỡng chất và oxy Em nên sớm đi khám tại chuyên khoa tim mạch để được siêu âm tim, điện tâm đồ và làm các xét nghiệm khác giúp chẩn đoán xác định rối loạn nhịp tim nhanh và có hướng điều trị sớm. Thân mến chào em