Em chào bác sĩ. Bố em bị tai biến từ tháng 7. Bố em điều trị tại bệnh viện tỉnh thái bình. Sau đo xin chuyển tuyến lên Bạch Mai. Hiện nay bố em đã hết bảo hiểm. Bệnh tai biến cũng bớt. Tuy nhiên chân bố em bị thoái hoá và có dịch nhầy từ nhiều năm trước, bị tai biến thì càng yếu. Chính vì vậy, khi điều trị tại Bạch Mai bố em hếtt chóng mặt, tỉnh táo nhưng lại không đi lại được do chân đau. Hôm nay thì bác sĩ cho về và kê đơn. Em và gia đình mong muốn sẽ về nhà nghỉ ngơi rồi lên xin điều trị châm cứu tại Bạch Mai tuy nhiên em băn khoăn là phải đi nhập viện từ huyện, lên tỉnh rồi xin lên bạch mai trong khi bố em tỉnh táo thì có được không ạ? Vì nhiều bác sĩ nói khoẻ thì không đc chuyển tuyến. Nhưng bố em não khở chứ chân thì không đi lại được. Liệu bố em chuyên đúng tuyến để có bảo hiểm, thì huyện/ tỉnh liệu có duyệt không ạ? Bài hơi dài. Em xin cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào em Rất thông cảm với những lo lắng của em và gia đinh Nếu tình trang bênh lý của bố em tuyến dưới vươt khả năng điều tri thì sẽ chuyển lên tuyến trên Còn nếu như gia đình em muốn điều tri cho bố em vươt tuyến thì theo quy đinh của bảo hiểm y tế sẽ thanh toán như sau; Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú; Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước; Thân mến chào em