Em chào bác sĩ. Bố em nằm viện điều trị tai biến gần 2 tháng. Em xin bác sĩ hồ sơ bệnh án, để sau này nếu gia đình muốn đi điều trị tại bệnh viện khác thì có tiểu sử bệnh nhân. Tuy nhiên bác sĩ không cho. Chỉ yêu cầu thanh toán viện phí. Vậy em muốn hỏi: Bác sĩ đó làm như vậy đúng chưa? Bệnh nhân xuất viện có quyền được lấy bản photo bệnh án hay không? Và nếu có căn cứ vào luật nào ạ? Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Theo quy định tại Điều 11 - Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 quy định về quyền được cung cấp thông tin của người khám, chữa bệnh: “Quyền được cung cấp thông tin về hồ sơ bệnh án và chi phí khám bệnh, chữa bệnh: 1. Được cung cấp thông tin tóm tắt về hồ sơ bệnh án nếu có yêu cầu bằng văn bản, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.... Căn cứ theo quy định pháp luật nêu trên, nếu em muốn xin bán saohồ sơ bệnh án của người nhà thì phải có đề nghị bằng văn bản gửi đến bệnh viện nơi người nhà đã từng khám, chữa bệnh. Bác sỹ điều trị sẽ xem xét trong trường hợp này có cấp hồ sơ bệnh án cho bạn hay không? Thân mến chào em