chào bác sĩ, dạo gần đây bụng em hay bị đau phần dưới ngực. Mỗi bữa ăn xong cảm giác nê bụng,bụng rất khó chịu, chỉ đến khi đi ngoài mới hết. Và kèm theo cảm giác buồn nôn. Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. em xin cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi. Theo như triệu chứng bạn mô tả, có đau bụng vùng thượng vị ( trên rốn) , hay buồn nôn. Những triệu chứng này chưa đủ để chẩn đoán chắc chắn bệnh lí gì, nhưng rất có thể đó là các dấu hiệu của bệnh lí về đường tiêu hóa ( dạ dày - tá tràng), hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế để được bác sĩ khám, siêu âm ổ bụng và nội soi dạ dày- tá tràng xem có tổn thương tại dạ dày, tá tràng hay không, từ đó mới có phương pháp điều trị thích hợp. Để giúp hạn chế các triệu chứng khó chịu này, bạn có thể thử áp dụng một số phương pháp sau đây: - Ăn uống đúng giờ, đúng bữa,nhai kĩ - Không nằm ngay hoặc hoạt động nặng sau khi ăn - Không vừa ăn vừa xem phim hoặc làm việc khác. - Hạn chế ăn uống những đồ cay nóng, hoặc những đồ quá lạnh - Chế độ sinh hoạt hợp lý, giữ tinh thần thoải mái, giải tỏa stress giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn - Mỗi buổi sáng, trước ăn sáng có thể uống một cốc nước tinh bột nghệ + mật ong rất tốt cho đường tiêu hóa. Cám ơn bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!