Chào Bác Sỹ, Mẹ em năm nay 49t, hay bị tăng huyết áp, em nghe nói đêm khuya mà có đột ngột tăng huyết áp để tránh bị nhồi máu cơ tim , đột quỵ thì uốn ngay 2viên aspirin sẽ giảm bớt nguy hiểm phần nào ải không Bác Sỹ. em thường đi làm xa, Mẹ ở nhà một mình ,nên lo lắm... mong Bác Sỹ tư vấn giúp em... em chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Với người cao huyết áp, để phòng ngừa tai biến, đột quỵ trước hết cần phải kiểm soát và điều trị tốt tăng huyết áp, cần giữ được huyết áp mục tiêu, đưa xuống mức ổn định 140/90 mmHg. Cần điều chỉnh lối sống hợp lý, Giảm ăn mặn. kiểm soát cân năng Thực hiện chế độ ăn theo khuyến cáo, nên ăn nhiều cá, nhiều rau, củ, hạn chế tinh bột, đường, giảm sữa béo, mỡ, thịt đỏ… Tập thể dục trên 30 phút một ngày, tùy theo sức khỏe và khả năng, tình trạng bệnh của từng người mà lựa chọn hình thức thể dục phù hợp. Hình thức đơn giản nhất được khuyến khích là duy trì việc đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày. Ngoài ra, cần giữ cuộc sống tinh thần thoải mái. Chính cuộc sống căng thẳng sẽ ảnh hưởng hệ thần kinh làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp. Kiểm soát các yếu tố nguy cơ, Ngoài ra phải uống thuốc huyết áp và khám đinh kỳ theo hen của bác sỹ không tư ý dùng bất cứ loai thuốc nào khi không có chỉ định của bác sỹ Thân mến chào em