Thưa bác sỹ. Gần đây tôi đo huyết áp hàng ngày và được số liệu huyết áp khoảng 100/45. Vậy có vấn đề gì không ?
Trả lời:
Chào ban Không biêt ban dùng loai huyết áp nào để đo ,ban đo ở tư thế nào nằm ngồi đo buổi sáng hay buổi tối.... Chỉ số huyêt áp 100/45 mmHg của ban là của 1 lần đo hay trung bình công của nhiều lần đo Đối với trường hợp này khi chỉ số huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, thì đây được coi là bệnh huyết áp thấp tâm trương Chỉ số thứ nhất vẫn thường được gọi là chỉ số Huyết áp tâm thu, hay còn gọi là huyết áp tối đa, đây là áp suất xảy ra bên trong động mạch khi tim co bóp, và bơm máu vào hệ thống tuần hoàn. Bình thường, huyết áp tâm thu sẽ dao động ở dưới mức 120mmHg. Huyết áp ở mức từ 120 đến 140, được xem là tiền cao huyết áp. Còn chỉ số huyết áp trên 140mmHg thì là bắt đầu bước sang giai đoạn huyết áp cao. Chỉ số thứ hai là huyết áp tâm trương, hay huyết áp tối thiểu, đây là áp suất trong động mạch khi máu trở về tim, và xảy ra giữa các lần cơ tim co bóp bình thường từ 70 - 80mmHg với huyết áp tối thiểu. Khi huyết áp tối đa dưới 100mmHg và huyết áp tối thiểu dưới 60mmHg, đươc goi là huyêt áp thấp Nếu huyết áp của ban như vây kèm theo chóng măt hoa mắt .. thì ban nên đi khám chuyên khoa tim mach để đươc khám và hướng dẫn điều tri Thân mến chào ban