cháu chào bác sĩ, cháu bị cảm cúm gần 10 ngày nay , uống thuốc cũng đỡ dần k có cảm giác khó chịu nữa. Nhưng 2 ngày gần đây cháu bị ho rất nhiều, bình thường thì ho ít nhưng cứ nằm xuống là cổ họng rất ngứa, cháu ho liên tục suốt đêm, sáng dậy lại hết, nhưng khi ngủ trưa nằm xuống lại như vậy. Cháu cũng chưa biết nên uống thuốc gì , mong bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu ạ. cháu cảm ơn.
Trả lời:
Chào cháu ! Sau khi bị cảm cúm cháu điều trị thì chỉ còn hiện tượng ho - Người bệnh thường có cảm giác nhột, ngứa, bị kích thích trong họng hoặc thanh quản, cảm giác này thường đưa đến một cơn ho dữ dội không thể nào kiểm soát được. - Ho thường tăng lên khi nhiệt độ thay đổi, hít sâu, cười, nói, có mùi lạ, ngồi trước gió hoặc một số thực phẩm có dầu mỡ, gia vị. - Triệu chứng ho thường tồn tại và kéo dài hơn tám tuần sau khi bị cảm. - Vậy cháu cần nhất là giữ ấm cơ thể, tránh luồn gió lạnh, tránh đi ngoài sương; uống nhiều nước ấm; - Nghỉ ngơi nhiều, tránh làm việc thức khuya dậy sớm, làm việc quá mức; súc miệng bằng nước muối sinh lý; rửa mũi bằng nước muối ấm, có thể sử dụng các loại thuốc chống nghẹt mũi nhưng không quá năm ngày. - Nên ăn các thức ăn rau quả nhiều vitamine, tránh dùng các thức ăn nhiều dầu mỡ khó tiêu. - Có thể sử dụng chanh và mật ong trộn lẫn hoặc pha chanh với mật ong vào nước ấm để uống giúp trị ho, viêm họng. - Cách khác là có thể dùng quất và mật ong hấp lên để ngậm giúp trị ho mà không cần dùng thuốc./. - Có thể uống Xirô ho thông thường Chào cháu !