Xin chào bác sĩ , tôi bị ung thư dạ dày đã cắt 4/5 và đã ket thuc diêu trị hoá chất 8 đợt ( đã xong 20 ngày rồi ) Vậy xin bác sĩ cho tôi hỏi : chế độ dinh dưỡng cho người sau điều trị như thế nào là tốt nhất ? Tôi xin chân thành cảm ơn .
Trả lời:
Chào bác, Không biết hiện tại bác vẫn ăn uống qua miệng hay phải sử dụng ống nuôi ăn ạ? Cân nặng của Bác là bao nhiêu ạ? Chế độ ăn của bác vẫn không khác gì người bình thường, tuy nhiên do bác có bệnh lí nội khoa nặng, cần tiêu hao nhiều năng lượng nên bác cần cung cấp nhiều kcal/ kg cân nặng nhiều hơn người cùng cân nặng cùng mức hoạt động. Do đó bác cần khoảng 30-35 kcal cho mỗi kg cân nặng. Bổ sung năng lượng bằng nhiều loại chất đa dạng như đạm, béo, đường ... Trong đó 1g đạm/ đường cho 4 kcal ( 1g đạm tương đương 5g thịt) và 1g chất béo sẽ cho 9 kcal. Ngoài ra bác cần bổ sung thêm rau quả và ít men vi sinh sẽ giúp bác tiêu hoá tốt hơn. Đôi lời chia sẻ cùng bác, mong rằng giúp ích cho bác, chúc bác mau khoẻ.