cho con hỏi bệnh viêm gan B có nguy hiểm và dẵn đến tử vong ko ạ . làm thế nào để trị bệnh này ạ .
Trả lời:
Chào cháu Viêm gan siêu vi B (viêm gan B) là một dạng bệnh gan do virus viêm gan B (HBV - Hepatitis B virus) gây ra, lây truyền theo đường máu, đường từ mẹ sang con và đường tình dục. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Viêm gan B là một bệnh phát triển âm thầm, do đó các triệu chứng bệnh viêm gan B cũng rất khó phát hiện. Triệu chứng viêm gan B rõ ràng nhất là ở giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính nặng. Các biểu hiện cảnh báo của bệnh viêm gan B có thể kể đến như: Mệt mỏi, chán ăn, vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu, đau tức vùng gan…Nếu phát bệnh mà không được điều trị đúng cách hay tích cực phối hợp điều trị triệt để thì từ viêm gan B cấp tính sẽ phát triển thành viêm gan B mãn tính. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì bệnh viêm gan B mãn tính sẽ dễ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan, gây tử vong cao. Do đó, khi phát hiện bị mắc viêm gan B cần kịp thời đi khám, chẩn đoán bệnh để được chữa viêm gan B sớm, đúng cách, triệt để. Viêm gan siêu vi B hiện nay được điều trị bằng các phác đồ sử dụng thuốc. Các thuốc điều trị viêm gan B bao gồm các thuốc uống và các thuốc tiêm. Đối với từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có những phác đồ khác nhau. Tuy nhiên tất cả các thuốc điều trị viêm gan B mãn tính hiện nay đều chưa thể chữa trị khỏi hoàn toàn. Để nâng cao hiệu quả điều trị viêm gan B, hiện nay có một số phương pháp giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm các tác dụng phụ và phòng ngừa xơ gan, ung thư gan như: - Thuốc tây y: Các loại thuốc tây y dùng để khống chế sự sao chép của virus, ức chế và đưa chúng về trạng thái ngủ yên, không hoạt động. - Thuốc đông y: Thuốc đông y chủ yếu để nâng hệ miễn dịch cho gan, giảm thiểu biến chứng, giảm bớt triệu chứng như vàng da, chán ăn, sút cân… - Đông tây y kết hợp: Phương pháp này giúp phát huy tối đa hiệu quả của từng phương pháp và hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn của chúng. - Điều trị bằng tế bào tua: Đây là phương pháp mới nhất hiện nay để điều trị viêm gan B, mang lại hiệu quả rất lớn cho bệnh nhân. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho cháu những kiến thức cơ bản của viêm gan siêu vi B. Điều quan trọng là phải đi khám bệnh để được xét nghiệm và chẩn đoán xác định bệnh. Khi đã được chẩn đoán bệnh cần phải uống thuốc và thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo tư vấn của bác sĩ. Chúc cháu mạnh khỏe