Chào bs! Bé nhà tôi lúc sinh 2kg9 giờ bé được 5m15d 8kg. Trong tháng bé bị lác sữa trên mặt, chủ yếu hai bên má và trán một ít, giờ thì lâu lâu bé mới bị chỉ bị lác đác không đáng kể. Lúc 2m20d đến 3m bé bị ho có đờm,khò khè, sụt sịt bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm tiểu phế quản, trong vòng 40 ngày bé bị tái lại 3 lần, lần thứ 3 phải nhập viện nhi tw, bệnh án của bé ghi là viêm phế quản phổi, sau khi điều trị 9 ngày thì bé đc ra viện. Hiện tại tôi thấy bé vẫn có hiện tượng khò khè nhưng không ho không sốt không sụt sịt, khi bé bị trớ tôi thấy lẫn cả nhầy như đàm nhớt. Bs cho tôi hỏi vậy có phải bé có nguy cơ bị hen không ạ? (Khi bé mới sinh cũng có hiện tượng khò khè nhưng bé vẫn tăng cân và ăn ngủ bình thường) Bé lúc 2m đã đi phân ổn định ngày 1 lần , từ lúc ra viện đến giờ tức là đã đc tháng rưỡi cháu ngày đi 3-4 lần. Tôi đã cho uống men tiêu hoá nhưng không đỡ bs có thể cho tôi bt nguyên nhân và cách chữa đc không ạ?
Trả lời:
Chào chị! Để chẩn đoán hen phế quản cho cháu, BS nhi khoa sẽ phải theo dõi trong một thời gian dài. Triệu chứng ban đầu của hen cũng khởi đầu bằng ho, khò khè... hoặc nặng dần lên thành khó thở, tuy nhiên hen thường tái đi tái lại khi thay đổi thời tiết hoặc tiếp xúc dị nguyên. Cái này chị nên đưa cháu khám BS nhi khoa để được tư vấn kĩ hơn nhé! Còn về đi ngoài nhiều lần trong ngày, có thể cháu bị rối loạn tiêu hóa do thức ăn, do hệ vi sinh trong đường ruột của cháu kém phát triển hay cũng có thể do cháu không khạc được nên nuốt đờm nhớt vào bụng cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa. Chị nên đưa cháu đến BS để được kiểm tra kĩ hơn nhé! Đừng quá lo lắng. Chúc chị và cháu mạnh khỏe!