Thưa bác sĩ, e đang mang thai được 36 tuần, e để ý dạo này bé hay bị nấc cụt, em có tìm hiểu nguyên nhân thì có nguyên nhân bé bị dây rốn quấn cổ là nguy hiểm bởi sẽ làm suy thai, hơn nữa bé nhà em 36 tuần mà chỉ có 1900 nên em rất lo lắng. Bác sĩ cho em hỏi nếu siêu âm màu thì có phát hiện đc dây rốn quấn cổ không ạ? Vì lúc thai 27 tuần e có siêu âm 4D thì bé không bị dây rốn quấn cổ ạ! Em cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Theo dõi sức khỏe định kỳ và siêu âm theo đúng chỉ định của bác sỹ là cách tốt nhất giúp mẹ bầu phát hiện sớm tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ. Thông thường, hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ sẽ xuất hiện vào 3 tuần cuối cùng của thai kỳ, nhưng cũng có một số bà bầu, hiện tượng này có thể xuất hiện từ tuần thứ 5 – 6. Do đó, việc siêu âm để phát hiện các vấn đề sức khỏe của thai nhi là việc làm vô cùng cần thiết trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể cảm nhận dược những thay đổi bất thường bên trong cơ thể khi con bị dây rốn quấn quanh cổ như: thai nhi máy bất thường bởi vì khi bị dây rốn quấn quanh cổ em bé sẽ bị thiếu oxy, dưỡng chất đưa vào cơ thể bé ít hơn khiến bé khó chịu và đạp nhiều hơn để cảnh báo với mẹ. Do đó, người mẹ cần phải thật chú ý đến những thay đổi trên cơ thể mình để đi khám kịp thời, phòng tránh những nguy hiểm có thể đến với con. Việc siêu âm sẽ giúp phát hiệu dây rốn quấn cổ, vì vậy bạn cần theo dõi và tham khám nhé