Chào bác sĩ, Em có nhu cầu tìm hiểu về căn bệnh cushing (suy thượng thận). Các triệu chứng em có là: trước đây em trầm cảm (và còn kéo dài đến hiện nay), em không điều trị bằng thuốc, tăng cân đột ngột, hay nổi mụn nổi tiết,... Em đang định xét nghiệm máu để xem thử thế nào. Xin bác sĩ vui lòng tư vấn thêm ạ.
Trả lời:
Chào bạn ! - Hội chứng Cushing là một bệnh lý nội tiết do rối loạn chức năng vỏ tuyến thượng thận, gây tăng mạn tính hormon glucocorticoid không kìm hãm được. Đây là bệnh lý nội tiết khá thường gặp trong lâm sàng. Thường gặp ở nữ tuổi 25 – 40 tuổi. Ở trẻ em thường gọi là bệnh rối loạn sinh dục thượng thận. - Cần phân biệt Hội chứng Cushing với béo phì và trầm cảm. Bệnh nhân trầm cảm thường có cortisol niệu tăng nhẹ, rối loạn nhịp ngày đêm, không có biểu hiện lâm sàng của hội chứng Cushing. Trường hợp của bạn cần lưu ý: Trầm cảm là một bệnh lý liên quan đến tâm trí và cơ thể, nó ảnh hưởng đến cách cảm nhận, suy nghĩ và hành xử. Trầm cảm có thể dẫn đến một loạt các vấn đề tình cảm và thể chất. Do đó bạn nên đi khám ở BV có chuyên khoa về Tâm thần để thăm khám và giải quyết hỗ trợ điều trị vấn đề trầm cảm của bạn. Nên có người nhà đi cùng hỗ trợ khi bạn đi khám bệnh nhé! Chúc sức khỏe !