Em chào bác sĩ. Bố em ốm. Nằm điều trị nội trú tại bệnh viện. Bố em có bảo hiểm 80%. Các thuốc uống trong quá trình điều trị toàn là thuốc được bảo hiểm. Sau hai tuần bố em ra viện Thì bác sĩ kê đơn thuốc uống tại nhà giống thuốc khi nằm viện. Vậy đơn thuốc mua về nhà điều trị này bố em có được bảo hiểm không ạ, nếu như bố em CHƯA SỬ DỤNG HẾT số tiền bảo hiểm tối đa mỗi lần là 48 triệu? Em cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào bạn, Khi bệnh nhân nằm viện sẽ được BHYT (bảo hiểm ý tế) hỗ trợ tiền viện phí và điều trị. Khi bệnh nhân ra viện, sử dụng thuốc theo đơn mua của bác sĩ điều trị tháng đầu tiên sẽ không được hưởng BHYT (kể cả lần nằm viện vừa rồi chưa sử dụng hết tiền phí BHYT có thể chi trả) Từ các tháng sau, nếu bệnh nhân đi khám đúng tuyến của BHYT thì sẽ được cấp thuốc trong bảo hiểm với sự hỗ trợ phí của BHYT, những thuốc không trong danh mục bảo hiểm thì vẫn phải tự túc. Như vậy bạn có thể hướng dẫn bố bạn đi khám lại vào các tháng tiếp theo đúng tuyến bệnh viện đăng kí trong BHYT, để có thể tiết kiệm chi phí hợp lý nhé. Thân chào.