Cho e hỏi e hay bị rối loạn tiền đình , thiếu máu não , có phải là uống thuốc huyết áp loại nặng đô ko? Có dược sỉ khuyên là nên uống lúc HA lên (đo HA thấy cao ) hoặc là lúc nhức đầu chóng mặt mới uống hay chỉ uống 1 lần trong ngày , hoặc là đổi qua loại thuốc nhẹ để chịu chứng rối loạn tiền đình , ù tai choáng váng sẻ bớt đi , có được ko BS . E đang uống thuốc theo toa naỳ ,. Vì đa số BS bệnh viện khám nhanh nên ko theo dỏi hêt được bệnh nhân . Mà e củng đã làm tất cả các xét nghiệm rồi mà ko tìm ra nguyên cao HA , mà BS hôm phát trực tiếp các bệnh lý về tim mạch và đột quỵ ,nói là tuổi của e thường thì có nguyên nhân tại chưa tìm ra thôi , giờ thì e nên đi bệnh viện nào là uy tính nhất , bệnh viện chợ rẩy , đại học y dược hay phạm ngọc thạch , hoà hảo thì e mới đi tháng trước , (chỉ có người thân người có tâm mới giải thích thấu đáo )
Trả lời:
Chào bạn, Hiện tại bạn bao nhiêu tuổi? Phát hiện tăng huyết áp được bao lâu? Huyết áp cao nhất bạn phát hiện được là bao nhiêu? Hiện tại thông tin chưa đầy đủ nên tôi tư vấn cho bạn một số vấn đề như sau: 1, Rối loạn tiền đình có thể là biến chứng của Tăng huyết áp, nhưng cũng có thể do nguyên nhân khác. Tùy thuộc nguyên nhân khác nhau mà có phương pháp xử trí khác nhau. 2, Khoảng 90-95% nguyên nhân tăng HA là vô căn, còn lại là có nguyên nhân (nếu bạn trẻ tuổi hoặc có các bệnh lý nội khoa từ trước thì cần chú ý tìm kiếm kĩ càng các nguyên nhân trước khi kết luận là Tăng huyết áp vô căn). 3, Nếu HA độ 1, mới phát hiện, có thể tham khảo các biện pháp không dùng thuốc (thay đổi lối sống: chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện..) trước khi chính thức sử dụng thuốc huyết áp. 4, Nếu bạn đã được chẩn đoán là Tăng huyết áp có chỉ định dùng thuốc, thì sẽ phải sử dụng thuốc thường xuyên, đều đặn hàng ngày. Tránh tình trạng HA lên cao mới uống. Như vậy bạn đang sử dụng sai cách. Có thể dẫn đến 1 số biến chứng nguy hiểm của THA: như Đột quỵ não, bệnh lý mạch vành,... 5, Nếu được chẩn đoán xác định là THA có chỉ định dùng thuốc, thì bạn nên đi khám sức khỏe định kì 1-3 tháng/1lần. Sử dụng đúng thuốc theo chỉ dẫn của Bác sĩ tim mạch. Thân chào.