Xin chào bs,trước tiên tôi xin cảm ơn bs đã tư vấn cho tôi.chuyện là tôi có 2 người anh ruột mới mất,1 người bị ung thư gan biến chứng qua phổi,1 người bị ung thư đại tràng rồi biến chứng qua bộ phận khác.nay tôi xin bs tư vấn cho tôi nên làm gì để biết trước và ngăn ngừa ung thư cho bản thân và gia đình.tôi xin chân thành cảm ơn bs.
Trả lời:
Chào anh Hiện tại ở VN chưa có các phương tiện để xác định biết trước sẽ bị ung thư hay không. Trong trường hợp này: Ngừa ung thư gan: chích ngừa viêm gan siêu vi B, không uống rượu bia, tầm soát ung thư gan bằng siêu âm và AFP mỗi 6 tháng. Ngừa ung thư đại tràng: hạn chế ăn uống kiểu phương Tây (giàu protein, ít chất xơ) và tầm soát bằng nội soi đại tràng mỗi 5 năm. Thân mến