Cuong tuyen giap la gi,bieu hien cua benh nhu the nao,tac nhan nao gay nen benh?Toi rat mong duoc su tu van cua cac bac si.xin cam on!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Cường giáp là tình trạng hoạt động quá mức của tuyến giáp dẫn đến hậu quả là sản xuất hormon giáp T4 và hoặc T3 nhiều hơn bình thường, dẫn tới gia tăng nồng độ hormone lưu hành trong máu. Từ đó gây ra những tổn hại về mô và chuyển hoá. Các triệu chứng thường liên quan đến tăng chuyển hoá cơ thể. Các triệu chứng phổ biến nhất được liệt kê dưới đây: - Dễ xúc động, tính khí thất thường, dễ cáu gắt. Hiếm gặp hơn là rối loạn tâm thần - Ra nhiều mồ hôi, - Hay than đánh trống ngực, khó thở lúc gắng sức. - Cảm giác sợ nóng, da nóng, sốt nhẹ 37,5 – 38 - Uống nhiều, tiểu nhiều - Nhịp tim > 100 lần/ phút, có thể thay đổi trong ngày, - Gầy sút nhanh mặc dù ăn uống bình thường. - Tiêu chảy không kèm đau bụng. - Run tay, có thể teo cơ, yếu cơ Đỏ mặt từng lúc Nguyên nhân gây bệnh cường giáp : Theo thứ tự thường gặp là 1. Bệnh Basedow (Bệnh Grave) - Bướu giáp lan toả - Hội chứng cường giáp không ức chế được - Các biểu hiện ở mắt: xảy ra khoảng 20-40% bệnh nhân Grave, mà lồi mắt là đặc hiệu nhất; thường là cả 2 mắt; thể một bên hiếm gặp, tuy nhiên không bắt buộc phải có. Bệnh thường gặp ở phụ nữ(80%) tuổi từ 20-50 trong gia đình thường có người có bệnh lý ở tuyến giáp 2. U tuyến độc giáp (Toxic Adenoma): Bướu giáp nhân; Nhiễm độc giáp tố: Biểu hiện ở mắt: không khi nào có lồi mắt. 3. Viêm tuyến giáp (Thyroiditis): Viêm giáp bán cấp; Viêm giáp hashimoto; Viêm tuyến giáp không đau 4. Nhiễm các thuốc có chứa IOD - Uống thường xuyên những thuốc có chứa iodur: có thể gây ra những độc giáp tố ở những bệnh nhân có bướu giáp từ trước. - Sau khi ngưng dùng iode, nhiễm độc giáp tố có thể lui dần nhưng đôi khi vẫn tồn tại 5. NHIỄM ĐỘC GIÁP TỐ Có đầy đủ các triệu chứng lâm sàng,thường là do uống các thứ thuốc có chứa hormone giáp một cách cố ý 6. NHỮNG NGUYÊN NHÂN HIẾM GẶP KHÁC NHƯ: Chửa trứng- Carcinoma điệm nuôi; Cường giáp do hội chứng cận ung thư: ít được công nhận; Cường giáp do khối u tuyến yên tiết qúa nhiều TSH; Cường giáp do carcinoma tuyến giáp: Cường giáp do u quái gíap buồng trứng… Thân mến!