Dạ chào bác sĩ , cháu 16 tuổi , mấy tháng trước cháu muốn đi ngoài liên tục , đi lúc được lúc không ,đi ngoài thấy máu bác sĩ bảo cháu bị viêm đại tràng uống thuốc hết rồi cháu ăn đồ chiên xào là bị lại , cháu đi nội soi đại trực tràng thì kết quả bình thường , cháu uống thuốc viêm ruột hết rồi cũng tái lại , mà mỗi lẫn tái lại cháu đi ngoài thấy tí máu trong nhầy với phân , sau đó là không thấy máu nữa , cháu đi ngoài vào buổi sáng lúc ngủ dậy và sau khi ăn , trên 3 lần phân nhão đến tối thì hết , cháu đổi qua thuốc tràng tam quốc thì sáng đi ngoài 1 lần , cháu lo hay hồi hộp là nặng bụng dưới .có lúc đau nhẹ ở bụng trên loé lên rồi hết , có mấy lần nhức lưng 2 bên rồi hết , cháu cũng bị nặng bụng dưới vào nhà vệ sinh thì đi ra nhầy , uống thuốc tràng tam quốc cháu thấy đỡ , cháu ngưng thuốc mấy ngày ăn uống đồ hơi nóng , cháu đi ngoài phân nhão có máu lẫn với nhầy nữa , ngày sau thì không thấy nhưng đi ngoài trên 3 lần nặng bụng dưới , mấy buổi tối nay cũng bị nặng bụng dưới và ngồi lâu cũng bị nặng , cháu đi khám bệnh viện chợ gãy , bác sĩ kêu xét nghiệm phân với thôi bong bóng, phân thì không có máu , còn bao tử thì bị hp ạ , bác sĩ nói do hp gây ra muốn đi ngoài giờ phải uống thuốc để giảm , ngày hôm sau buổi trưa cháu muốn đi ngoài cháu rặn mạnh thấy máu tươi chảy ra , vậy cháu bị gì
Trả lời:
Chào bạn! Qua các triệu chứng bạn kể, bác sĩ nghĩ đến bạn bị bệnh viêm đại tràng co thắt, hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích. bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để điều trị, kèm theo đó, bạn nên thay đổi lối sống, ăn uống cho phù hợp bạn nhé! chúc sức khỏe!