Chào bác sĩ, nếu e bị viên phổi thùy nặng,truyền kháng sinh gần 2 tuần và được ra viện, mặc dù e ra viện hơn 2 tuAn rồi mà cơ thể lúc nào cũng mệt, đau đầu từ sáng tới tối, tức ngực nhoi nhói khó thở nhất vào buổi sáng ngủ dậy, trong công việc khi e tập trung thì đầu e rất đau ko gì tả đc, và cảm giác rất stress, liệu những dấu hiệu này có liên quan tới bệnh viêm phổi thùy ko ạ. ? E đi khám bs bảo phổi e đã ổn, đo điện tim cũng bình thường, liệu các triệu chứng trên e có mắc bệnh khác ko? Có cách nào giúp e giảm đau đầu, ko bị tức ngực và cơ thể ít mệt mọi hơn ko ạ? E có nên kiêng cự gì nhiều để giúp mình bình phục nhanh hơn ko?
Trả lời:
Chào em ! Viêm phổi thùy là một tình trạng bệnh cũng nặng ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân nhiều, kháng sinh phải điều trị mạnh, lâu để đảm bảo kết quả điều trị cho tốt, những tác dụng phụ của kháng sinh cũng có phần ảnh hưởng tới sức khỏe ( cả tiêu hóa và một số bộ phận khác trong cơ thể..),thời gian nằm tại chỗ ít vận động cũng lâu. Nên mặc dù thùy viêm của phổi đã được điều trị ổn định thì sức khỏe của em vẫn còn suy nhược chưa thể bình phục ngay được( sẽ có thể có cảm giác nặng đầu, mệt mỏi không muốn vận động, ăn không ngon, chậm tiêu...). Do đó em cần nghỉ ngơi, bồi dưỡng nâng cao sức khỏe,ăn tăng chế độ đạm, rau xanh, hoa quả. Tập vận động nhẹ nhàng buổi sáng trên giường khi thức dậy, uống1 ly vừa(khoảng 200ml) cacao sữa ấm rồi dậy sau đó sẽ có những bài tập vận động nhẹ nhàng( đi bộ trong nhà hay ngoài trời) tùy theo tình trạng sức khỏe, nhưng thời gian vận động sẽ tăng dần để cơ thể thích nghi với các vận động hàng ngày trước đây . Chúc em mau khỏe !