chào bác sỹ, cháu có vấn đề muốn hỏi như sau: năm ngoái cháu bị đau bụng đi khám bs nghi tắc ruột nên chỉ định chụp x quang lưu thông ruột non, 2 ngày cháu phải chụp 10 lần. Năm nay cháu lại đau bụng phải chụp CT nhưng rất may là ko bị sao cả. Điều cháu lo lắng bây giờ là việc chụp chiếu nhiều, cháu được biết chụp ct sẽ bị nhiễm phóng xạ, có nguy cơ ung thư. Vậy bs cho cháu hỏi cháu chụp như thế có phải là nhiều ko và có nguy cơ cao bị ung thư ko ạ? Cảm ơn bs!
Trả lời:
Chào em! Về phương diện ung thư: nguyên nhân gây ra ung thư rất nhiều chủ yếu là từ đường ăn, uống, hít, thở, tiếp xúc. Các tác nhân có thể là vi khuẩn, virut, hoá chất, phóng xạ, tia cực tím,.... Trường hợp tiếp xúc chất phóng xạ liều cao hoặc lâu ngày hoặc có tiền sử bệnh ung thư khác đã Xạ trị thì có khả năng sinh ung thư. Nhưng thời gian để gây nên đột biến sinh ung thư khá lâu, từ vài đến vài chục năm. Các xét nghiệm y tế dùng phóng xạ hay Xquang đều đã được tính toán liều lượng rất kĩ để không gây hại cho bệnh nhân Trong tình huống của em: tiếp xúc với Xquang và CTscan như vậy thì khả năng gây ung thư rất thấp. Em cứ yên tâm nhé! Chào em!