Những trường hợp như thế nào thì khuyên nên làm cào niêm mạc tử cung ( endometrial scratching ) thưa bác sĩ ?
Trả lời:
Chào bạn! Sự tiếp nhận của nội mạc tử cung là một phần rất quan trọng trong quá trình làm tổ. Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện nhằm hiểu rõ hơn và tìm cách cải thiện, chuẩn bị nội mạc tử cung một cách tốt nhất trước khi chuyển phôi. Phẫu thuật nội soi buồng tử cung cắt bỏ polyp lòng hoặc điều trị những dị dạng tử cung,… nên được thực hiện trước khi chuyển phôi. Sinh thiết nội mạc tử cung để tìm ra một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm tổ của phôi cũng khá cần thiết. Gần đây, Barash và cộng sự đã đề xuất vấn đề gây tổn thương tại chỗ trong nội mạc tử cung có thể làm tăng tỉ lệ có thai. Tuy nhiên, cần phải có nhiều nghiên cứu lâm sàng để làm rõ hơn nữa những vấn đề này, và hiện nay bác sĩ có thể căn cứ tình trạng cụ thể của bạn để có chỉ định làm không bạn nhé! Chúc sức khỏe!