Ba em bị mổ lấy ốc trong chân ra ( lúc trước ba bị gãy chân ) sau khi thử máu xét nghiệm thì bệnh viện bảo ba bị suy gan cấp , phải vào bệnh viện nhiệt đới trị . Ba em hoàn toàn khoẻ mạnh không có dấu hiệu gì mà hjx . Bác sĩ cho em hỏi suy gan cấp là bệnh gì , có nặng lắm không
Trả lời:
Chào em Suy gan cấp là tình trạng tổn thương tế bào gan một cách ồ ạt do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh cảnh lâm sàng cấp tính với các biểu hiện:vàng da, rối loạn đông máu, bệnh lý não gan, suy đa tạng… ở một người trước đó có chức năng gan bình thường. Suy gan cấp tính là tình trạng vô cùng nguy hiểm bởi nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Một số biến chứng nguy hiểm như: Phù não do có quá nhiều chất lỏng trong não, gây ra áp lực nội sọ, có thể gây thoát vị não. Phù não cũng có thể lấy oxy của não. Chảy máu, máu không đông do gan không thể sản xuất số đủ lượng các yếu tố đông máu. Nếu chảy máu từ vết loét trong đường tiêu hóa hoặc các vị trí khác rất khó kiểm soát vì máu không có cục máu đông nhanh chóng. Nhiễm trùng.Những người bị suy gan cấp tính tăng nguy cơ phát triển một loạt các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là trong máu và hệ hô hấp và tiết niệu. Suy thận thường xảy ra sau suy gan, đặc biệt là trong trường hợp quá liều acetaminophen, gây tổn thương gan và thận. Suy gan cấp tính có thể gây ra nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời và hợp lý thì tỷ lệ tử vong do viêm gan cấp khá cao. Tiên lượng phụ thuộc vào nguyên nhân, tuổi và thời gian diễn tiến bệnh. Tiên lượng tốt khi nguyên nhân là ngộ độc paracetamol và viêm gan A, xấu nhất trong viêm gan non-A non-B và phản ứng thuốc đặc ứng. Thời gian xuất hiện bệnh lý não cũng ảnh hưởng đến tiên lượng. Suy gan tối cấp có tỉ lệ sống 35% và bán cấp chỉ còn 15%. Kết quả ghép gan cho suy gan cấp đang được cải thiện và hiện nay đạt được 65-75%. Để phòng bệnh viêm gan cấp, cần tuân theo các nguyên tắc sau: - Sử dụng thuốc đúng liều, đủ liều - Phát hiện sớm và điều trị tích cực các người bệnh viêm gan do thuốc, do virus, vi khuẩn và các nguyên nhân khác… Chúc ba em chóng bình phục và khỏe mạnh