Chào bác sĩ, khi nào nên cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi? Cháu đọc tài liệu nói nên ăn tốt nhất là sau 17 tuần. Bé nhà cháu được 4 tháng nhưng tháng rồi bé chỉ tăng có 0.5kg ( bé được 6.5kg, cao 62 cm), cháu muốn tập cho bé ăn dặm có được không?
Trả lời:
Chào chị! Bé nhà mình là trai hay là gái ạ? Tháng rồi bé có bị ốm hay tiêu chảy đợt nào không chị? Nếu có thì đó là nguyên nhân gây bé không tăng được quá nhiều cân. Theo như chị nói, bé nặng 6,5 kg, cao 62 cm ở 4 tháng tuổi, dù là bé trai hay gái thì đây cũng là một chỉ số ổn và tốt. Theo bác sĩ, nếu bé bú tốt, bé đi cầu đều, phân không có vấn đề. Mẹ đủ sữa cho bé, bé bú xong không cảm thấy đói, chợ ngoan. Thì nên để bé đến 5-6 tháng tập ăn dặm. Còn nếu chụ muốn cho bé ăn dặm ở 17 tuần thì cũng được. Tuy nhiên mẹ cần chú ý hơn về thức ăn, cách chế biến. Ăn dặm là cho trẻ ăn những thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Từ 6 tháng tuổi năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ cung cấp khoảng 450kcal/ngày, trong khi đó giai đoạn này trẻ cần khoảng gần 700kcal/ngày. Do vậy, thức ăn bổ sung là cần thiết để bù đắp khoảng cách thiếu hụt năng lượng này và lượng thức ăn trong các bữa ăn dặm cũng cần tăng lên khi trẻ lớn lên (tăng về số lượng và đậm độ đặc dần lên). Một lý do nữa cần ăn dặm là do từ 6 tháng tuổi, lượng sắt dự trữ không còn, do vậy trẻ sẽ thiếu sắt do vậy thức ăn bổ sung sẽ là nguồn cung cấp đủ lượng sắt cần thiết để bù đắp khoảng thiếu hụt đó. Nếu cơ thể không có đủ lượng sắt trẻ sẽ bị thiếu máu. Thân ái!