Em sinh năm 1999. Dạo gần đây em rất hay bị đau đầu, liên tục ngủ không ngon giấc, chán ăn, hay bị choáng và hay chán nản không muốn làm việc gì. Em hay quên. Khi học bài lúc càng học em chỉ nhớ được 1 ít, rồi sau đó lại quên ngay. Mặc dù trước kia em học bài nhớ bài rất tốt. Hồi nhỏ em hay bị va đập mạnh vào đầu. Em hay cáu gắt, khó chịu và dễ nổi nóng, và dễ mất bình tĩnh, mỗi lúc như vậy em không kiểm soát được mình, em la hét, em đập vỡ đồ đạc mà không tự chủ được mình làm gì, có khi lúc đó em còn tự đập đầu vào tường. Em hay làm việc cũng không được tập trung nhiều, nếu suy nghĩ gì quá nhiều thì lúc sau lại rất đau đầu. Mỗi lúc buồn hay lại hay nghĩ tiêu cực. Ngày trước em từng bị như thế, 2 năm trước vì quá áp lực nhiều chuyện, em từng tự rạch tay, rồi có lần do bị căng thẳng quá mà từng có ý định tự tử, lúc đó em uống 10 viên an thần rotunda nhưng sau đó em chỉ bị choáng, khó thở và buồn ngủ. Em không đi bệnh viện lúc đó. Cho em hỏi có phải em bị trầm cảm không ạ? Và cách điều trị ra sao ạ. Bởi vì năm sau em lên ĐH năm 1 nhưng nếu cứ như thế này em sợ em không tập trung được hoàn toàn vào việc học ạ.
Trả lời:
Chào em! Có vẻ như em đang chịu một áp lực lớn về tâm lý, hay bị stess trong một khoảng thời gian dài dẫn đến tinh thần đang bị rối loạn và tổn thương. Để khẳng định em bị trầm cảm với những triệu chứng trên thì chưa thể khẳng định được. Nhưng mình có thể khẳng định em đang có một số vấn đề về tâm lý. Mình khuyên em nên sinh hoạt điều độ, biết yêu cơ thể và bản thân. Tập bình tinh, tập thể dục, luôn yêu đời. Cũng nên đi khám tại các bác sĩ tâm lý để được tư vấn và có những phương pháp cải thiện tâm lý cho em một cách phù hợp nhất. Mong em luôn khoẻ. Thân!