Thưa Bác sĩ,ngón chân cái của e trước đây có dấu hiệu bầm đen,nhưng e hoàn toàn không có va đập ở đâu,dần vài tuần sau nó biểu hiện như thế này,e không rõ mình bị gì nữa bác sĩ ơi???
Trả lời:
Chào bạn! Dù không va đập nhưng có rất nhiều nguyên nhân có thể gây móng đen như bạn đi giày bít chặt thời gian quá lâu, hay bệnh lý móng do nấm.. Nếu diện tích tụ máu dưới móng dưới vài mm không đau, sờ vào cứng, khô thì không sao cả, móng mới sẽ mọc lên, băng qua và sau này sẽ dần mất đi. Nếu diện tụ máu lớn và sờ vào thấy không cứng, có di động thì bạn nên đến cơ sở y tế để rạch lấy khối máu tụ ra. Nếu bầm tím toàn bộ móng nhưng ấn vào không thấy phập phều thì để máu bầm tan nhanh hơn, bạn có thể uống thuốc tan máu bầm Alphachymotrypsin trong vài ngày, kèm xoa dầu nóng nhẹ nhàng; nhưng chú ý, vẫn có khả năng móng sẽ dần dần chết đi rồi tự bong ra. Thân!