Xin chào bác sĩ, cháu là nam 13 tuổi. Cháu chỉ phát triển chiều cao mà cân nặng thì không phát triển. Cháu cao 1m73, nặng 51 kg. Bác sĩ có những loại thức ăn, thực phẩm nào mà dễ tăng cân, giúp tăng cân mau không ạ? Nặng 51kg, cao 1m73 thì số BMI là bao nhiêu ạ? Xin bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp cháu.
Trả lời:
Chào bạn. Bạn mới 13t, còn đang trong thời kì phát triển mạnh, do hormon testosteron có tác dụng làm xương chậm cốt hóa, do đó thời kì này bạn vẫn phát triển chiều cao hơn là cân nặng, do đó bạn không cần lo lắng nhiều, cũng không cần dùng thực phẩm gì để tăng cân. Sau này cân nặng sẽ thay đổi. Còn chỉ số BMI được tính bằng công thức: cân nặng tính bằng kg: bình phương chiều cao tính m. BMI của bạn là hơn 17