Chào bác sỹ, bác sỹ cho cháu hỏi, bạn gái cháu bị chậm kinh gần hai tháng, hay bị chóng nặt buồn nôn. đã xét nghiệm và siêu âm thì hoàn toàn bình thường, cũng không có bầu. Bác sỹ nghi là bị rối loạn tiền đình. Mong các bác sỹ có thể tư vấn cho cháu về bệnh này đươcj không ạ
Trả lời:
Chào bạn, Đầu tiên bạn nữ phải xác định lại chính xác ngày đầu của kỳ kinh cuối là khi nào? Có thử que để xác định chắc chắn là không có thai chưa? Nếu đã xác định được 2 vấn đề đó thì thường những nguyên nhân gây trễ kinh là: – Nguyên nhân đầu tiên là có thai nếu quan hệ tình dục không có biện pháp phòng tránh thai. – Sự căng thẳng (stress) khiến kinh nguyệt bất thường, trứng rụng muộn hoặc không rụng. – Rối loạn tiêu hóa – Nhiễm khuẩn vùng sinh dục nữ (viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm lộ tuyến tử cung...) – Lao động hoặc luyện tập thể thao quá nhiều – Suy buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, dính buồng tử cung – Do dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, thay đổi môi trường sống – Sụt cân, ăn uống kém, chủ yếu là thiếu chất đạm và thiếu vitamin – Kinh nguyệt cũng có thể đến thất thường khi bạn gái ở độ tuổi dậy thì, kinh nguyệt chưa hoàn toàn ổn định mà có tháng có thể đến chậm hoặc sớm. Nếu tình trạng trễ kinh vẫn kéo dài > 3 tháng thì nên đi khám lại cơ sở y tế nào uy tín có chuyên khoa Sản phụ khoa. Tình trạng rối loạn tiền đình gồm có chóng mặt buồn nôn chứ không gây ra trễ kinh nha bạn. Thân ái chào bạn.