Cho cháu hỏi định lượng canxi toàn phần cháu thấp thì có bị loãng xương không ạ
Trả lời:
Chào bạn! Đo nồng độ canxi trong máu và nước tiểu không thể xác định được lượng canxi có ở xương. Một xét nghiệm tương tự như chụp X-quang, được gọi là đo mật độ xương, được sử dụng cho mục đích này. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm gồm: -Ngộ độc vitamin D làm tăng canxi; -Uống quá nhiều sữa có thể làm tăng canxi; -Độ pH huyết thanh có thể ảnh hưởng đến giá trị canxi. Sự giảm pH gây tăng canxi; -Thời gian garô kéo dài sẽ làm giảm pH và làm tăng nồng độ canxi; -Thường có một biến đổi nhỏ canxi trong ngày. Mức canxi cao nhất thường vào khoảng 9 giờ tối (23h); -Giảm albumine liên quan với giảm canxi tổng; -Những thuốc có thể làm tăng canxi trong huyết thanh bao gồm các thuốc kháng acid có tính kiềm, androgen, các muối canxi, ergocanxiferol, hydralazine, lithium, hormone tuyến cận giáp (PTH), thuốc lợi tiểu thiazid, hormon tuyến giáp, và vitamin D; -Những thuốc có thể làm giảm canxi huyết thanh bao gồm acetazolamide, albuterol, thuốc chống co giật, asparaginase, aspirin, canxitonin, cisplatin, corticosteroid, thuốc lợi tiểu, estrogen, heparin, thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu dùng lặp lại, muối magiê, và thuốc tránh thai. Trước khi tiến hành kỹ thuật y tế này, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể. Chúc sức khỏe!