Xét nghiệm nội tiết tố kết quả : LH :9,91 mUI/ml FSH :9,98 mUI/ml Tétostorone : 416,2ng/dl. Xin hỏi có thể sinh bịnh gì và thuốc trị liệu ra sao.
Trả lời:
Chào bạn! * FSH: Do tuyến yên tiết ra, được tiết ra theo từng nhịp trong ngày. Thời gian bán thải của FSH từ 3-5 giờ. Vì vậy nồng độ của FSH ít thay đổi trong ngày. FSH có tác dụng kích thích tế bào Sertoli sản sinh tinh trùng. Bình thường FSH trong giới hạn từ 2 - 12 mIU/ ml. - FSH cao chứng tỏ tinh hoàn không còn đáp ứng với kích thích của nội tiết hướng sinh dục. Điều này cho thấy quá trình sinh tinh bị tổn thương và tinh hoàn không còn sinh tinh được nữa và không có điều trị nào có hiệu quả. - FSH thấp gợi ý suy hạ đồi, tuyến yên. Có thể điều trị bằng hCG/ hMG kèm theo bromocryptine nếu có kèm prolactin cao. *LH: Cũng do tuyến yên tiết ra, LH được tiết ra theo từng nhịp phóng thích trong ngày. Thời gian bán thải của LH chỉ 50 phút. Vì vậy nồng độ của nó luôn thay đổi trong ngày. LH có tác dụng kích thích tế bào Leydig sản xuất Testosterone. Bình thường LH trong giới hạn từ 2 - 12 mIU/ ml. - Nếu LH tăng cao quá mức có thể là kết quả của suy tinh hoàn nguyên phát, hội chứng Klinefelter, suy tế bào Sertoli và suy sinh dục nguyên phát. *Testosterone: - Testosteron chịu trách nhiệm phát triển cơ thể trong thời kỳ kỳ dậy thì, đặc biệt là phát triển các đặc điểm sinh dục thứ phát. Bao gồm: Phát triển dương vật, tinh hoàn, mọc râu và lông của cơ thể, phát triển tiền liệt tuyến và phát triển cơ và xương. Ngoài ra, testosteron cùng với FSH còn có tác động lên các ống sinh tinh nằm bên trong tinh hoàn, để kích thích các ống này sản xuất tinh trùng. - Testosteron do tế bào Leydig ở tinh hoàn tiết ra, có tác dụng kích thích tế bào Sertoli sản xuất tinh trùng và hình thành các đặc điểm giới tính phụ. - Ở nam giới trưởng thành có giá trị bình thường trong khoảng 3 - 10 ng/ml. Nếu testosterone thấp sẽ gây nên giảm phát triển lông, giảm ham muốn tình dục, liệt dương. - Tuy nhiên, do testosteron có nhịp độ dao động rất lớn trong ngày nên nồng độ testosteron đo vào buổi sáng sẽ cao hơn buổi chiều khoảng 20-30%. Việc định lượng testosteron có chỉ định khi có nghi ngờ hội chứng suy sinh dục, hay dùng để theo dõi và điều chỉnh liều trong quá trình điều trị. Chúc sức khỏe!