Chào bác sĩ , cháu năm nay lên 12 và ước mơ trở thành bác sĩ khoa nội nhưng cháu bị run tay cũng khá lâu rồi . Bình thường thì run nhẹ nhưng khi lo lắng hay tập trung vào việc tỉ mỉ là run mạnh ạ . Bố cháu cũng bị run tay , mấy a e trai của bố người bị người không và chị với mẹ cháu k bị ạ . Vậy thưa bác sĩ , cháu bị run do nguyên nhân gì ? Cháu có thể theo nghiệp bác sĩ không ạ ? Cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào cháu Run là chuyển động lặp đi lặp lại một cách không tự nguyện. Tất cả chúng ta đều đã từng run ít nhất một vài lần trong đời và đó là chấn động bình thường của sinh lý con người. Tuy nhiên, trường hợp của cháu rất có thể là bệnh run vô căn có tính chất gia đình. Tuy nhiên, chứng run ở người trẻ cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác gây nên như: rối loạn thần kinh thực vật (run tăng khi hồi hộp, lo lắng, căng thẳng), tổn thương não (sốt cao co giật, viêm não, chấn thương ở não), bệnh cường giáp, hoặc do sử dụng nhiều chất kích thích (rượu bia, cafein, thuốc lá)... Tốt nhất cháu và gia đình nên sớm khám tại chuyên khoa thần kinh ở bệnh viện uy tín như Bạch Mai, 108 (Hà Nội), Đại học Y Dược, Nguyễn Tri Phương (Sài Gòn) hay bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, gia đình cháu cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Thường xuyên luyện tập hít sâu thở chậm, thiền, yoga, đi bộ hay luyện tập thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp cháu thư giãn, giải tỏa stress, tăng cường chức năng vận động, góp phần cải thiện chứng run. Chúc cháu thành công và hoàn thành ước mơ của mình