bác sĩ cho cháu hỏi. cháu năm nay 21 tuổi là nữ. cháu được chẩn đoán là xơ cứng bì hiện đang dùng medrol 16mg và vit C. có td phụ là mặt béo tròn. vậy làm thế nào để giảm td phụ ạ. nên uống thuốc vào mấy giờ ạ. cháu có nghe là dùng thuốc này lâu dài có thể gây suy tuyến tủy thượng thận thì có cách nào để giảm nguy cơ gây suy tủy thượng thận k ạ. cháu dùng thuốc đươc 1tháng rưỡi rồi ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Do dùng nhiều corticoid nên có thể bạn đã bị phụ thuộc corticoid dẫn đến Hội chứng Cushing. Bệnh của bạn nếu không dùng corticoid thì không giải quyết được, nhưng cần dùng hợp lý theo chỉ định của bác sĩ. Bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để được điều trị, tránh việc tự ý mua toa thuốc bạn nhé! Chúc sức khỏe!