Chào bác sĩ, hiện tại đang dịch sốt xuất huyết, em muốn hỏi có thuốc dạng bôi hoặc xịt nào đuổi muỗi hiệu quả cho bà bầu không ạ, vợ em hiện đang mang bầu 15 tuần ạ, ra mua ngoài hiệu thuốc được tư vấn mua loại thuốc xịt này, nhưng khi sử dụng vẫn lo về các thành phần của nó ạ, mong bác sĩ tư vấn giúp em
Trả lời:
Chào bạn! Hiện nay trên thị trường có khả năng diệt muỗi như bình xịt muỗi, nhang diệt muỗi… Hầu hết những sản phẩm này đều chứa những chất hóa học có tác dụng làm tê liệt hệ thần kinh từ đó ức chế vận động và kết quả là diệt muỗi. Một số chất điển hình là N,N-Diethyl-meta-toluamide – Diethyltoluamide với tên viết tắt là DEET hoặc những loại thuốc trừ sâu tổng hợp. Điểm mạnh của những sản phẩm này là khả năng diệt muỗi rất nhanh và hiệu quả có thể kéo dài tới 12h đồng hồ, tuy nhiên bản thân những hóa chất này lại có tác dụng không hề tốt tới hệ thần kinh của con người. Cụ thể là hầu hết những thành phần diệt muỗi này đều tạo ra một cảm giác khó chịu khi tiếp xúc, ví dụ như buồn nôn, chóng mặt, khó thở, tuy nhiên đó chưa phải là tất cả. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với những hóa chất diệt muỗi như DEET là nguyên nhân gây ra những vấn đề như co giật, lú lẫn thậm chí là động kinh. Đặc biệt theo Tổ chức Tài trợ nghiên cứu y tế quốc tế (Health Research Funding) DEET còn là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng không tốt tới não bộ đang hình thành và phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ. Tổ chức này cũng đã đưa ra khuyến cáo phụ nữ có thai và trẻ dưới 2 tuổi tuyệt đối không tiếp xúc với DEET, trẻ dưới 12 tuổi nên hạn chế tiếp xúc và hàm lượng tối đa là 10%, bởi vậy có thể nói những sản phẩm diệt muỗi này thực sự không phải là lựa chọn an toàn cho các mẹ bầu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa những chất có khả năng đuổi muỗi hoặc vô hiệu hóa quá trình tấn công của loài côn trùng này. Hầu hết những sản phẩm này được chiết xuất từ những loài cây sả, chanh, bạch đàn, bạc hà…, tất cả những chất này đều rất an toàn, không gây ra những tác động xấu tới sức khỏe của người sử dụng, kể cả mẹ bầu hay trẻ nhỏ. Tuy nhiên trên thị trường có rất ít những sản phẩm như vậy, chủ yếu vẫn ở dạng tinh dầu rất khó sử dụng do quá trình bay hơi nhanh. Hiện nay chỉ có duy nhất những sản phẩm chống muỗi Chicco bao gồm: kem chống muỗi Chicco, xịt chống muỗi Chicco và lăn chống muỗi Chicco được sản xuất bởi thương hiệu uy tín Chicco Italy. Chống muỗi Chicco chứa chứa hợp chất Citrodiol chiết xuất từ cây Bạch Đàn Úc có hiệu quả với những loài muỗi nguy hiểm nhất như muỗi Zika, Anopheles, muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus nhưng lại rất an toàn với người. Đặc biệt đây cũng là dòng sản phẩm duy nhất được Viện Vệ sinh Dịch tễ TW Việt Nam khảo nghiệm sử dụng, chứng nhận là an toàn ngay cả với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Chúc sức khỏe!