vo toi moi 40 tuoi nhung thoi gian gan day vo toi khong con ham muon chuyen ay nua xin hoi bac si la bi binh gi neu thi phai dung thuoc gi de chua a cam on
Trả lời:
Chào bạn Phụ nữ tuổi ngoài 40 sẽ phải đối diện với những chuyển biến sâu sắc về tâm sinh lý và thể chất, đặc biệt là những thay đổi về nội tiết tố. Cùng với sự ngừng hẳn kinh nguyệt, thiếu hụt estrogen sẽ dẫn đến hàng loạt những rối loạn như loãng xương, tiết niệu, giảm ham muốn tình dục và một loạt những triệu chứng khác, làm giảm chất lượng cuộc sống. Ở giai đoạn này, tuy sự thay đổi của mỗi phụ nữ không giống nhau nhưng nhìn chung chu kỳ kinh nguyệt đã có sự thay đổi như thưa hơn (có thể 1 tháng rưỡi đến 2 tháng, có khi lên tới 3 tháng) và lượng kinh ít dần. Do sự suy giảm về số lượng nội tiết tố estrogen, chức năng tình dục của phụ nữ ở lứa tuổi này cũng suy giảm: Chị em có hiện tượng giảm sự ham muốn tình dục trong chuyện chăn gối do niên mạc âm đạo khô, teo, dễ bị tổn thương hoặc chảy máu. Cũng do sự suy giảm estrogen nên phụ nữ lứa tuổi này cũng có thể gặp nhiều vấn đề về âm đạo và bàng quang: âm đạo bị khô, mỏng hơn, khả năng đàn hồi kém làm cho khi giao hợp gây đau đớn. Ngoài ra do lượng estrogen thấp có thể dễ gây ra nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo, gây tiểu không tự chủ. Những thay đổi về nội tiết cũng dẫn đến sự thay đổi về tâm lý: do sự thiếu hụt của tiết tố nữ gây ra cho phụ nữ những cơn bốc hỏa, nóng ran, toát mồ hôi, hay cáu gắt, hồi họp lo âu, thậm chí có trường hợp còn làm thay đổi cả về tính tình. Nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và xương khớp tăng lên như huyết áp cao và loãng xương. Nếu không có kiến thức tốt về vấn đề này, người phụ nữ có thể bị ngỡ ngàng thậm chí bị khủng hoảng về tinh thần, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân, gia đình. Vậy bạn cần làm gì để giúp vợ bạn có cuộc sống tình dục viên mãn ở tuổi 40? - Phòng tránh mãn kinh sớm: Rất nhiều phụ nữ bước vào tuổi tiền mãn kinh mặc dù không phải chịu sức ép của công việc, gánh nặng gia đình nhưng lại có nhiều lo lắng khi một số đặc trưng của sự lão hóa sớm bắt đầu xuất hiện. Sự lão hóa này là sự thay đổi tự nhiên do các bộ phận trong cơ thể suy giảm dần chức năng. Vì vậy, vai trò của người chồng trong việc giúp phụ nữ giữ được thái độ lạc quan để giúp cho tinh thần tốt, tư duy nhẹ nhàng là rất quan trọng. Các chị em cũng cần tạo cho mình có một cuộc sống với môi trường vui tươi, thoải mái, tránh những lo âu phiền muộn, xây dựng một kế hoạch làm việc thật khoa học để không ngoài mục đích bảo vệ sức khỏe. - Về chế độ dinh dưỡng: phụ nữ tuổi 40 cần một chế độ dinh dưỡng tốt ngay khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh bằng cách ăn uống đầy đủ, cân đối các chất. Cân bằng chế độ dinh dưỡng bằng cách ăn cơm gạo trắng thường ngày có xen lẫn gạo lức để bổ sung nhiều vitamin nhóm B. Ngoài ra, cần bổ sung lượng can-xi có trong sữa, trứng, yaourt giúp làm giảm thay đổi tính khí, đau đầu. Ăn nhiều trái cây, rau quả để tăng lượng magnesium, qua đó tăng lượng serotonin giúp giảm stress. Thể dục thể thao: Thường xuyên tập thể dục thể thao như khiêu vũ, yoga… để duy trì sự dẻo dai của hệ xương cơ và giúp máu tuần hoàn đều khắp cơ thể. Thể dục với các bài tập phù hợp sẽ giúp duy trì vóc dáng gọn gàng, giúp tinh thần minh mẫn, lạc quan. Ngoài ra, bạn cũng có thể gợi ý vợ mình sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cho tuổi tiền mãn kinh được chiết xuất từ đậu nành có tác dụng chống khô âm đạo, đau khi giao hợp, viêm trùng đường tiết niệu và nhiều triệu chứng khác. Chúc bạn thành công