xin lỗi đã làm phiền đến BS vào giờ này em năm nay 20 tuổi vào tháng 4 vừa kết hôn sao khi kết hôn gia đình em chưa muốn có em bé thế nên em đã uống thuốc ngừa thai khẩn cấp từ lần uống thuốc đến nay em bệnh và xuống máu thường xuyên thường hay đau dạ dưới của phần bụng và có kinh sớm ạ, vậy BS cho em hỏi việc em lạm dụng thuốc như vậy có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và việc mang thai sau này của em không ạ?
Trả lời:
Chào em Hiệu quả thực tế của thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ đạt 85%, nếu dùng càng nhiều lần thì hiệu quả trong những lần sau càng giảm. Cụ thể, nếu sử dụng đến lần thứ ba trong cùng một chu kỳ kinh thì hiệu quả có thể chỉ còn 65% và khả năng mang thai lên đến gần 40%. Những tác dung không mong muốn khi lạm dung thuốc tránh thai khẩn cấp Lam dung thuốc tránh thai đặc biệt thuốc tránh thai khẩn cấp nếu dùng với tần suất quá dày sẽ để lại những hậu quả khôn lường, có thể dẫn đến vô sinh Chửa ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai. Nguy cơ này có thể tăng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dài ngày Thuốc tránh thai khẩn cấp làm tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch gấp khoảng 4 lần so với người không dùng thuốc Một số tác dụng phụ có thể gặp khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp: Buồn nôn là tác dụng phụ phổ biến nhất; chảy máu âm đạo bất thường; đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt; kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh. Không nên sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng. Do đó nếu vơ chồng em chưa muốn có con thì nên áp dung các biên pháp tránh thai khác như dùng bao cao su , đăt vòng tránh thai... Thân mến chào em