chào bs! cho em hỏi xét nghiệm máu tổng quát và siêu âm tổng quát sẽ phát hiện đc những bệnh gì ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Xét nghiệm tổng phân tích máu cung cấp cho thầy thuốc những thông tin hữu ích về tình trạng của bệnh nhân hoặc của người được xét nghiệm, gợi ý định hướng nguyên nhân gây bệnh, phát hiện ra các hiện tượng bất thường của cơ thể như: - Hiện tượng thiếu máu: Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu được thực hiện chủ yếu để kiểm tra có bị thiếu máu hay không. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu. Một trong những căn cứ để xác định nguyên nhân của tình trạng này là dựa vào kích thước trung bình của các tế bào hồng cầu - chỉ số MCV (xét nghiệm MCV). Ví dụ: một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng thiếu máu là do thiếu sắt hoặc bệnh Thalassemia, dẫn đến kích thước trung bình của các tế bào hồng cầu nhỏ hơn bình thường, ngoải ra, MCV tăng trong thiếu acid foclic, vitamin B12... - Hiện tượng có quá nhiều hồng cầu (đa hồng cầu)­: gây ra bởi nhiều nguyên nhân. - Hiện tượng có quá ít bạch cầu (giảm bạch cầu), do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Tùy thuộc vào loại bạch cầu bị giảm mà được chia ra nhiều loại và gọi tên khác nhau như giảm bạch cầu đa nhân trung tính (giảm neutrophil), giảm bạch cầu lympho, giảm bạch cầu ưa axit (giảm eosinophil). - Hiện tượng có quá nhiều bạch cầu (tăng bạch cầu), được phân loại và gọi tên cụ thể tùy thuộc vào loại bạch cầu bị tăng như tăng bạch cầu đa nhân trung tính, tăng bạch cầu lympho, tăng bạch cầu ưa axit, tăng bạch cầu đơn nhân, tăng bạch cầu ưa kiềm. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, ví dụ: + Các loại nhiễm trùng có thể gây ra hiện tượng tăng bạch cầu; + Một số bệnh dị ứng có thể gây ra hiện tượng tăng bạch cầu ưa axit; + Bệnh ung thư máu gây ra sự tăng đột ngột số lượng của nhiều loại bạch cầu. - Hiện tượng có quá ít tiểu cầu (giảm tiểu cầu). Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, hậu quả là gây ra tình trạng cơ thể dễ bị bầm tím và máu chảy kéo dài. - Hiện tượng có quá nhiều tiểu cầu (tăng tiểu cầu), gây ra do sự rối loạn ảnh hưởng đến các tế bào tủy xương làm nhiệm vụ sản xuất tiểu cầu. *Siêu âm ổ bụng tổng quát có thể phát hiện các bệnh về: – Gan: viên gan mãn tính, xơ gan, gan xơ hóa, ung thư gan – Mật: viêm túi mật, sỏi mật – Viêm tuyến tụy, lá lách to – Hệ tiết niệu: tắc nghẽn thận, sỏi thận hoặc ung thư bàng quang, niệu quản – Hệ sinh dục: tử cung, buồng trứng, tiền liệt tuyến – Hệ tiêu hóa: viêm ruột thừa, đau dạ dày, các khối u, cục máu đông Ngoài ra, siêu âm ổ bụng còn có thể phát hiện các bệnh phình động mạch chủ bụng, các chất lỏng tích tụ trong ổ bụng,… và đánh giá dịch trong bụng, khoang màng phổi và màng ngoài tim. Chúc sức khỏe!