Chào BS! Tôi muốn hiểu về bóp bóng ambu, những trường hợp nào thì cần bóp bóng ambu và những người phải bóp bóng ambu vậy có nguy hiểm tính mạng không? Và tỉ lệ tử vong đối với những người phải bóp bóng ambu là cao không ạh ? Cám ơn BS.
Trả lời:
Chào bạn! Bóp bóng ambu được thực hiện khi bệnh nhân có hiện tượng sau đây: - Tình trạng suy hô hấp cấp hoặc ngừng thở đột ngột đòi hỏi phải cấp cứu kịp thời ngay tại chỗ để cứu sống người bệnh vì nếu chậm trễ sẽ dẫn đến hậu quả rất nặng nề đó là tình trạng tổn thương não không hồi phục và cuối cùng người bệnh sẽ tử vong. - Ngừng thở, ngừng tim đột ngột do điện giật, ngạt nước, ngộ độc thuốc ngủ, thuốc phiện... - Sơ sinh bị ngạt do đẻ khó, ngạt nước ốĩ. - Suy hô hấp cấp nguy kịch. - Liệt hô hấp do các nguyên nhân khác nhau - Trong điều kiện hiện nay, những phương tiện cấp cứu cơ bản, trong đó bóng Ambu là một dụng cụ hỗ trợ hô hấp rất tiện lợi và mang lại hiệu quả cao. Tùy vào nguyên nhân nào gây ra cho bệnh nhân phải sử dụng phương pháp bóng bóp ambu thì bác sĩ mới tiên lượng tình trạng của bênh nhân được. Nếu bạn có người nhà bị bệnh phải sử dụng bóp bóng ambu thì bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị là tốt nhất . Thân chào!