cháu 18 tuổi 2 năm trước cháu từng cắt A bây giờ thì cháu cứ bị Viên hạch bạch huyết 2 bên cổ cứ đau liên tục và xưng xin hỏi cháu phải điều trị như thế nào cho đúng cách và không sợ tái phát nửa cảm ơn bác sỉ
Trả lời:
Chào cháu ! Có hai vấn đề : - Nếu cháu không có biểu hiện viêm đường hô hấp trên, viêm tai, mũi, họng...mà hạch hai bên cổ cứ sưng đau thì cháu phải đến Phòng khám/ Bệnh viện khám nội Tổng quát để bác sỹ xem đó là hạch viêm do nguyên nhân gì? - Nếu cháu có biểu hiện viêm của khu vực vực xung quanh đó (viêm đường hô hấp trên: viêm mũi , họng...)thì trước tiên cháu phải tự xem lại chế độ sinh hoạt của mình : Có hay ăn uống những đồ quá lạnh hay quá nóng không?, các gia vị có tính nóng, cay kích thích vùng hầu họng...Khi đi ra ngoài đường hay ở những nơi bụi,khói,môi trường ô nhiễm cháu có đeo khẩu trang không ? Có xịt rửa vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý 0,9% khi đi về không ?..Nếu có biểu hiện sưng đau, viêm đường hô hấp trên thì phải đến khám bác sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng để được điều trị dứt điểm, không tự ý mua thuốc dẫn đến kết quả điều trị không tốt,dễ tái phát .Ngoài ra cháu nên phối hợp luyện tập thể dục thể thao để tăng cường thêm sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể cháu nhé . Chúc cháu mau mạnh khỏe .