Thưa bác sĩ, em là nam, năm nay 18t cao 1m7 nặng 54 cân. Em ko hiểu vì sao dạo nay luôn rơi vào trạng thái buồn ngủ nhưng khi ngủ thì lại khó vô giấc và giấc ngủ ko sâu, nằm một tí là giật mình tỉnh dậy, em đang điều trị cao men gan, và hiện tại tâm trạng em ko đc thoải mái từ mọi chuyện xung quanh, ko biết đây có phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng của em ko ạ??? ( em ăn uống vẫn ngon miệng, ăn nhiều nhưng ko lên cân ). Mong bs cho em lời khuyên cũng như cách khắc phục vs ạ. Em xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào em Tình trang của em bi rối loan giấc ngủ nguyên nhân có thể do em găp những chuyên buồn phiền gây nên ,ngoài ra ở độ tuổi thanh niên, do đang trong quá trình thay đổi một số hormone bên trong cơ thể nên điều này có thể ảnh hưởng một phần nhỏ đến giấc ngủ Khi bi rối loan giấc ngủ người dễ bị mệt mỏi và không còn sức lực , giảm chất lương cuôc sống để dẫn đến trầm cảm ,ăn uống kém .... Để cải thiên em nên thay đổi chế độ nghỉ ngơi sinh hoạt của mình. đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Hãy tạo ra một thói quen đi ngủ tốt và nếu có thể, hãy thử một vài động tác thể dục nhẹ trước khi ngủ. Điều đó sẽ giúp tiết ra hormone endorphines giúp dễ dàng ngủ hơn. Điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình, tránh đưa vào cơ thể lượng đường hay caffein trước khi đi ngủ. Không sử dụng thiết bị công nghệ trên giường ngủ vì chúng có thể khiến não bộ hoạt động liên tục. Chỉ khi nào cải thiên đươc giấc ngủ thì ăn vào mới lên cân nhé và cũng sẽ quên đi những buồn phiền trong cuộc sống Ngoài ra em đang điều tri men gan cao em có biết nguyên nhân bi men gan cao do đâu ? có thể đó cũng là nguyên nhân em ăn mà không lên cân đó Thân mến chào em