cách đây vài ngày do va chạm em có bị vết xước nhỏ trên da đầu em sờ thấy vết xước đó gây rỉ máu nhỏ sáng hôm nay em có đi cắt tóc lúc cắt cái lược của người cắt tóc va vào vết xước của em khiến em đau nhói khi về em thấy lo lắng vì lược đó chải cho rất nhiều người không biết em có nguy cơ bị HIV không ạ
Trả lời:
Chào bạn! HIV có 3 đường lây: Từ mẹ sang con, đường máu, và đường tình dục. Để lây nhiễm HIV cần có nguồn lây và yếu tố nguy cơ: Tiếp xúc với dịch tiết như máu, dịch sinh dục của nguồn lây. Trong tình huống của bạn, yếu tố nguồn lây là không xác định.Đó là chưa tính đến yếu tố vị khách ấy có bị trầy xước khi sử dụng tông đơ không, sau đó thợ hớt tóc có vệ sinh hay rửa dụng cụ không... Cho dù tiếp xúc với máu qua vết thương hở, xác suất lây nhiễm ước tính sau một lần chỉ vào khoảng 0,1%. Hiện y văn chưa ghi nhận trường hợp chính xác nào có đường lây tương tự như hoàn cảnh của bạn. Do vậy với tình huống này, khả năng lây nhiễm tạm đánh giá là rất thấp, bạn cũng không cần sử dụng thuốc dự phòng sau phơi nhiễm. Thay vào đó, chỉ cần làm xét nghiệm kiểm tra sau 3 tháng hay 6 tháng để yên tâm hơn bạn nhé! Chúc sức khỏe!