Toa thuốc : Bổ tâm hoàn Vạn xuân hô não tâm Thiên sư hô tâm đan Nasiran _Bác sĩ cho hỏi bài thuốc này điều tri RLTKTV có tốt không
Trả lời:
Chào bạn! Rối loạn thần kinh thực vật (RLTKTV) là sự mất thăng bằng giữa hệ giao cảm và hệ phó giao cảm. Biểu hiện các triệu chứng của một tình trạng cường giao cảm trên các hệ cơ quan của cơ thể như: - Tim đập nhanh, cảm giác hồi hộp - Thở nông, cảm giác hụt hơi, như có hòn gì chẹn ở cổ - Chân tay mỏi như mất trương lực cơ - Ra mồi hôi tay - Run tay - Mất tự tin - Lo lắng vô cớ - Khó tập trung chú ý - Mệt mỏi - Hay cáu gắt - Khó đi vào giấc ngủ Về bệnh sinh của rối loạn thần kinh thực vật: Do sự bất thường của thụ cảm thể GABA. Sự mất điều hoà chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Nồng độ Noadrenalin và các chất chuyển hoá của nó cũng tăng. *Về điều trị rối loạn thần kinh thực vật, bác sĩ trao đổi với bạn như sau: Do việc xác định nguyên nhân dẫn tới rối loạn thần kinh thực vật ở từng người bệnh là rất khó khăn. Vì thế điều trị RLTKTV chủ yếu vẫn là điều tri theo triệu chứng chứ không phải điều trị theo nguyên nhân. Do vậy giải quyết không triệt để và bệnh thường hay tái phát. Có quan điểm cho rằng do căng thẳng tâm lý mà dẫn tới RLTKTV, nên có tác giả khuyên điều trị thiên về giải quyết yếu tố tâm lý. Do vậy điều trị rối loạn thần kinh thực vật phải kiên trì và đặc biệt tâm lý phải tốt, lạc quan về bệnh tật bạn nhé. *Những bài thuốc bạn kể trên cũng như rất nhiều bài thuốc dân gian khác, đều chưa được kiểm chứng và đánh giá hiệu quả trên thực tế, nên khó có thể trả lời cụ thể cho bạn là bài thuốc đó có tốt không. Nếu bạn muốn điều trị đông y thì có thể tìm những trung tâm uy tín, ví dụ như: viện y học cổ truyền quân đội, khoa y học cổ truyền viện TW quân đội 108. Về Tây y thì RLTKTV là bệnh thuộc chuyên khoa thần kinh khám và điều trị. Khoa thần kinh BV Bạch mai - Hà nội là đơn vị chuyên khoa thần kinh đầu ngành của cả nước. Bạn có thể tới đó khám và điều trị bạn nhé! Chúc bạn sớm lành bệnh!