Chào BS cho em hỏi thi thoảng em hay bị khó thở hay ngộp thở BS cho em biết lý do và cách phòng trị cám ơn BS
Trả lời:
Chào bạn! Nếu bạn gái của bạn có tiền sử kinh nguyệt không đều thì bạn cũng không cần lo lắng quá. Còn trường hợp trước đến nay kinh nguyệt đều mà gần đây chậm kinh thì có thể do một số nguyên nhân sau: - Do mang thai: Nếu bạn có quan hệ tình dục với bạn trai nhưng không dùng bất kì biện pháp bảo vệ nào thì rất có thể bạn đã mang thai. Nữ giới mang thai là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng chậm kinh, mất kinh. Để biết chính xác chậm kinh có phải do mang thai hay không, bạn chỉ cần dùng que thử thai là có thể xác định được. - Do tâm lý: Gần đến chu ky kinh nguyet nhưng bạn lại gặp một chuyện buồn phiền, đau khổ, tâm trạng không ổn định, căng thẳng, lo âu, stress, suy nghĩ quá nhiều… tất cả những yếu tố tâm lý đó sẽ ức chế sự rụng trứng, khiến trứng rụng muộn và kì kinh sẽ đến muộn hơn bình thường. - Do tác dụng phụ của thuốc: Khi sử dụng một số loại thuốc như: thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị hen suyễn, thuốc kháng sinh… sẽ gây ra hiện tượng chậm kinh ở nữ giới. - Do vận động quá mạnh hoặc thể dục thể thao quá sức khiến nữ giới bị mất năng lượng, cơ thể bị căng thẳng cũng gây ức chế hành kinh, dẫn đến kinh nguyệt chậm. - Mất cân bằng hoocmon do cơ thể tăng cân hoặc giảm cân đột ngột cũng dẫn đến hiện tượng chậm kinh. - Do mắc bệnh phụ khoa: khi mắc một số bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tử cung, u xơ tử cung… nữ giới thường sẽ bị chậm kinh nguyệt. - Ngoài ra, chậm kinh ở chị em phụ nữ còn có thể do rối loạn tiêu hóa, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ không hợp lý, ăn uống thiếu chất, thức đêm quá nhiều... Chậm kinh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất kinh và vô sinh ở nữ giới. Do đó, để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh và tránh các biến chứng nguy hiểm, tốt nhất bạn nên cho bạn gái đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên Sản phụ khoa uy tín để khám và điều trị kịp thời. Chúc sức khỏe!