Thưa bác sĩ, tôi mang bầu được 16 tuần, đang uống bổ sung thuốc Elevit (bổ sung vitamin và khoáng chất) và thuốc sắt. Trong thành phần thuốc Elevit có chứa 60mg sắt và 125mg canxi. Vậy tôi có phải tiếp tục bổ sung sắt hàng ngày và bổ sung thêm canxi không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Theo các chuyên gia, để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, bầu nên chú ý bổ sung ít nhất 27 mg sắt và 1300- 2000 mg canxi mỗi ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung sắt và canxi không thể cùng nhau “song hành. Các khuyến cáo cũng nêu, mẹ bầu không nên ăn các thực phẩm giàu sắt nếu đang bổ sung canxi hoặc cũng không nên uống viên thuốc sắt cùng với sữa. Bởi canxi sẽ làm cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, Ngoài thuốc, những thực phẩm tự nhiên là những nguồn bổ sung an toàn và đơn giản nhất cho mẹ bầu. Không chỉ sắt và canxi, bầu còn có thể “tận dụng” nhiều nguồn vitamin và khoáng chất khác thông qua những thực phẩm hàng ngày. Bạn nên căn cư vào hướng dẫn để bổ sung cho hợp lý bạn nhé. Thân mến.