Chào bs! nhóm máu của tôi là A(rh-), có phải nhóm máu này hiện nay không có máu truyền không? Nhờ bs hướng dẫn cách xử lý nếu bị mất máu nhiếu? cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi và A Rh (-) là nhóm máu hiếm bởi vì yếu tố Rh (-) nhưng hiếm nhất đó là nhóm máu AB Rh(-), tuy nhiên với tình trạng hiện nay đã có nhiều ngân hàng máu thì nhóm máu Rh(-) vẫn có số lượng dự trữ cần thiết để truyền cho bệnh nhân khi có yêu cầu, vì vậy thong thường những người nhóm máu Rh(-) sẽ biết nhóm máu của mình và có một thẻ đeo là nhóm máu hiếm, những người này sẽ lập một group để chia sẻ thông tin với nhau ( thường là ở trong cùng một thành phố ), và hay giúp đỡ nhau trong trường hợp thiếu máu dự trữ ở ngân hàng máu. Còn việc xử trí khi mất máu nhiều thì rất nhiều trường hợp có thể xảy ra như tai nạn giao thông, xuất huyết tiêu hóa trên, tiêu hóa dưới, ho máu ào ạt, vì vậy BS chỉ có thể chỉ cách đơn giản nhất trong trường hợp tai nạn giao thông, ( vì các bệnh khác thường là bệnh lý riêng biệt của bệnh nhân và cần xử trí của BS) còn tai nạn giao thông thì bạn cần học cách garo cầm mất máu, bạn nên tham dự các lớp huấn luyện sơ cấp cứu ở các trung tâm để được học lý thuyết và thực hành nhuần nhuyễn. Thân mến