Thưa bs, kinh cuối e là 15/05, ngày 01/07 e đi khám và siêu âm thì kết quả là crl=4mm, tim thai(+), bs kết luận e có thai 6 tuần. Bs hẹn e 1 tháng nữa mới đi khám lại, nhưng e đọc trên mạng ngta nói dù đã có tim thai ở tuần thứ 6-7 nhưng 8-9tuaafn cũng phải đi khám lại xem tim thai có ổn định hay không. Vậy bs cho e hỏi e có nên đi khám sớm hơn lời dặn của bs ko ah? Thai đã có tim rồi thì còn lo ngại gì nữa ko bs? E xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : trong trường hợp bình thường, thai kỳ không có yếu tố nguy cơ, thì bạn chỉ cần siêu âm vào khoảng tuần thứ 10-12 để xác định chính xác tuổi thai. Còn trong trường hợp bạn có những yếu tố nguy cơ cho thai kỳ như tiền căn sẩy thai, có bệnh lý nội khoa, hay có các triệu chứng khác như đau bụng ra huyết âm đạo thì nên siêu âm sớm. Thai đã có tim chỉ là một quá trình phát triển, không thể nói là có đang lo ngại hay là không, chỉ nên khám định kỳ, theo dõi thường xuyên , phát hiện sớm những bất thường từ đó có hướng can thiệp phù hợp. Thân mến!