Thưa bác sĩ, Tôi có câu hỏi này không về bệnh trạng mà là việc đề kháng của cơ thể với các khối u. Nguyên trước đây tôi có một nút ruồi, lúc nhỏ không hiện rõ, khoảng tới năm 2007 nổi lên gần bằng nút áo. Sau đó khoảng năm 2014 nó hơi ngứa và sau một tháng nó tự bong ra. Tiếp theo tôi có vết đồi mồi nổi cộm trên trán và sau thời gian ngắn nó cũng tự bong ra. Thưa bác sĩ, không biết phải cơ thể tôi có khả năng tạo kháng thể với các khối u và nếu có thì có ích lợi gì cho việc nghiên cứu ung thư không? ( Bản thân tôi tập luyện chăm chỉ, thường xuyên hơn người bình thường ) Xin cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bác, Bác sĩ rất mừng vì bác luôn có ý thức bảo vệ sức khoẻ, rèn luyện thể lực. Bác sĩ mong là bác luôn giữ được tinh thần như vậy. Về câu hỏi của bác, đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở tuổi già, khi có sự tăng sừng hoá và thải loại ra ngoài theo diễn tiến chết tế bào bình thường thôi ạ. Đây không phải là sự tiết kháng thể chống lại u mà đây là cơ chế thải loại bình thường của cơ thể thôi bác. Thân mến