Thưa bác sĩ! Tôi là nữ năm nay 30t, tôi huyết áp bình thường, không béo phì. Tháng 7 năm 2016 tôi đi khám tổng quát và làm các xét nghiệm về máu thì các chỉ số về máu ở mức bình thường. Sau đó 10 ngày tôi đi tái khám lại, bác sĩ cho làm xét nghiệm máu thì lúc đó chỉ số mỡ máu của tôi là 6.2 ( lần xét nghiệm là 2.6). Cho tôi hỏi trong vòng 10 ngày mà chỉ số về mỡ máu sao tăng cao vậy ạ? Trong vòng 3 tuần, tôi bị như thế này 2 lần. Lúc đang ngủ tôi bị giật mình dậy( tôi không nằm mơ thấy ác mộng), lúc đó cảm giác như cơ miệng cứng đi 1 giây,khó thở nhẹ, đầu óc lưng lưng, mơ mơ màng màng.Tôi vẫn ý thức được những việc mình làm, vẫn nói năng, đi lại bình thường. Khi dậy khỏi giường đi dạo thì vẫn bình thường. Nhưng quay lại giường nằm vẫn có cảm giác vậy. Sau 20- 30 phút thì tôi trở lại bình thường. Xin bác sĩ cho biết tôi bị bệnh gì à? có phải đó là dấu hiệu đột quỵ? tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Vấn đề mỡ máu, các chỉ số ở 2 lần xét nghiệm gần nhau mà chênh nhau nhiều như vậy thì khả năng là kết quả không chính xác, nguyên nhân có thể do sai số máy xét nghiệm. Bạn nên làm xét nghiệm lần nữa để chắc chắn bạn nhé. Vấn đề cứng miệng của bạn, đó không có biểu hiện của đột quỵ bạn nhé, với lại bạn không có yếu tố nguy cơ nào của đột quỵ: ví dụ huyết áp, tuổi già...nên bạn hãy có tâm lý thoải mái. Biểu hiện của bạn có thể do nguyên nhân tâm lý- thần kinh, stress... bạn nên thoải mái và có chế độ ngủ nghỉ hợp lý. Chúc bạn sức khoẻ!