bác sỹ, e 33tuoi, 2 tháng trước em bị hạch dưới hàm, rồi 2 ngày sau nổi thêm mấy cái bên trái cổ, đi khám em uống 5 ngày thuốc viêm nước bọt thì đỡ. giờ sau 2 tháng em ko bị gì nhưng xuất hiện 3 hạch một cái to hơn hạt lạc, 2 - 3 cái khác không đau, bác sỹ cho uống 4 ngày mà hạch ko có dấu hiệu giảm. xin hỏi có bị hạch lao, hay bệnh u gì ko ah. trước đây em chưa từng bị hạch bên cổ. mong bác sỹ chỉ giúp, em lo lắng quá, mấy ngày e ngủ ko ngon thức dậy sớm 4 giờ sáng. em có gửi 2 hình, đơn thuốc
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về vấn đề cháu đã hỏi như sau: 1- Hạch là gì : - Hạch là một tổ chức lympho, nằm ở nhiều nơi như vùng cổ, trên xương đòn, nách và bẹn, bình thường không sờ thấy. - Khi phải hoạt động mạnh để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, hạch sưng to. 2- Tính chất hạch; - Hạch lành tính là các hạch viêm, có tính chất di động tốt, không dính vào các tổ chức xung quanh, xuất hiện khi có viêm nhiễm ở vùng lân cận (trứng cá, viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa…). - Lưu ý Hết viêm các hạch này sẽ nhỏ lại. Tuy nhiên, nếu quá trình viêm tái phát nhiều lần, các hạch bị xơ hóa sẽ không nhỏ lại được nữa và sẽ tồn tại lâu dài. Nếu cháu thấy cơ thể mệt mỏi, kèm theo những triệu chứng bệnh tật khác gây suy giảm sức khỏe, cháu nên đến cần khám tại các cơ sơ y tế để được chẩn đoán chính xác. Thân chào !